Rau mùi cần một không gian riêng trong vườn để chúng có thể phát triển và cho hạt giống. Loài rau này thường phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ vào mùa thu và xuân, hay đây là thời điểm để chúng bắt đầu mọc những chiếc lá hình nơ. Khi thời tiết trở nên ấm áp hơn, cây bắt đầu phát triển ngồng hoa để cho ra những chùm hoa màu trắng hay hồng. Những bông hoa nhỏ này sau đó sẽ cho ra những hạt giống rau mùi. Bạn có thể trồng loại rau này ở trong vườn ở những nơi chúng ở nơi mà đã trồng rau mùi trước đó hoặc bạn có thể trồng ở góc vườn.
Trong điều kiện ôn hòa, bạn có thể trồng xen kẽ với hoa cúc. Loài rau này có thể chịu được thời tiết giá lạnh.
Cách chuẩn bị đất, cách trồng cây, và chế độ chăm sóc
Loại cây này phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng tốt, và trong môi trường đất thoát nước tốt, và có độ PH từ 6.2-6.8. Loài rau này, có thể phát triển tốt ở nơi có ánh sáng nhẹ ở vùng Nam và Đông Nam (vùng này thường có nhiệt độ cao).Ở phía Nam và Nam Á, điều kiện thời tiết lí tưởng để trồng rau mùi là vào mùa thu ở tầng 8-10 vì trong những điều kiện này chúng có thể phát triển tốt và sau khi thời tiết bắt đầu nóng lên vào cuối mùa xuân, thì chúng bắt đầu lụi tàn. Khi cây bắt đầu ra hoa, loại rau này trở nên khan hiếm. Để có thể thu hoạch đều đặn, bạn có thể trồng xen kẽ loại rau này sau 3-4 tuần cho tới khi thời tiết bắt đầu nắng lên vào mùa thu, và bạn phải chờ tới mùa đông năm sau để có thể lại trồng loại rau này.
Loại rau này thường được trồng thành hàng. Khi hạt già và bắt đầu rơi xuống đất, những cây con bắt đầu phát triển và lại tiết tục chu kỳ cho tới tận mùa xuân.
Cách chăm sóc
Loại rau này thường thỉnh thoảng bị nhiễm rệp, bọ cánh phấn, nấm mỗ sương hay bị héo.Bạn nên đảm bảo rằng mình đã rủa sạch các loại rau này khi trồng vào cuối mùa và loại bỏ hoàn toàn những cây bị nhiễm bệnh đi ngay lập tức.
Một trong những điều thú vị đối với người làm vườn là loại rau này thường có thể trồng xen kẽ theo vòng tuần hoàn, và chúng phát triển khá nhanh vào mùa xuân. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ôn đới, thì bạn thật là may mắn vì có thể sẽ có một vụ bội thu lâu dài vào mùa xuân và đông. Khi bạn am hiểu vê cách trồng loại rau nhỏ xinh này, thì mọi chuyện có thể dễ như trở bàn tay. Bạn có thể trồng chúng trong một vùng đất nhỏ trong vườn, nơi bạn có thể thu hoạch một cách dễ dàng, và sau đó không cần chăm sóc nữa, thì bạn vẫn có thể thu hoạch nữa. Thu hoạch khi chúng khi chúng phát cao một chút. Sau đó, bạn có thể cắt những cây già đi sau khi chúng đã cho hạt giống. Điều này sẽ cho phép các cây con mọc lên, và lại bắt đầu một vòng đời từ hạt giống. Hoặc bạn có thể trồng xen kẽ những cây mới cứ sau 3-4 tuần, miễn là bạn có thể bảo quản những hạt giống thật tốt. Tuy nhiên thu hoạch và thời gian không cần chăm sóc sẽ giúp bạn có một mùa thu hoạch rau liên tục.
Cách thu hoạch và bảo quản
Bạn có thể thu hoạch loại rau này liên tục vào những tháng có thời tiết lạnh như mùa thu và mùa xuân, hay trong suốt mùa đông nếu thời tiết không quá lạnh. Bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt ở phần gốc của loại rau nhiều lá này. Thường thi khi trưởng thành chúng có thể đạt tới chiều cao từ 24-60cm. Tránh không nên cắt hơn 1/3 thân cây cùng lúc, vì điều này có thể làm cho cây không phát triển tiếp được. Bạn có thể bón phân bonnie dành cho thực vật hay các loại phân bón dùng cho rau, hoặc phân cá sau 4-5 tuần thu hoạch.
Bạn có thê thu hoạch hạt bằng cách đập mạnh những bông hoa khô màu nâu, và tròn vào một cái túi giấy. Trong một vài ngày , loại hoa nhỏ tròn này sẽ khô lại và nứt ra. Bạn có thể tách được những hạt giống ở bên trong. Không nên chần chừ trong quá trình thu hoạch hạt vì những gốc cây già này sẽ dễ bị đổ xuống.
Cách sử dụng
Việc trồng sau mùi sẽ giúp bạn có thêm nhiều khóm rau tươi sạch và tốt cho sức khoẻ khi dùng trong nấu nướng. Những thái nhỏ những nhúm rau tươi này có chứa một nguồn kali tuyệt vời, và chúng cũng chứa ít calo, do đó rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cách tốt nhất là sử dụng chúng vào các món nấu khi chúng không quá già, và cũng không quá non. Bạn cũng có thể cho thêm một chút rau thái nhỏ này sau khi nấu chín các món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà. Loại rau này phát triển rất tốt khi chúng được trồng xen kẽ với bạc hà, thìa là, hẹ, tỏi và rau kinh giới. Bạn có thể bảo quản bằng cách bỏ những bó rau này vào trong tủ đông lạnh với một khối lượng nước hay dầu. Bạn cũng có thể phơi khô chúng, tuy nhiên làm theo cách này thì chúng sẽ mất hết mùi vị, vì thế cách tốt nhất là bạn nên tự trồng thì sẽ tốt hơn nhiều so với việc mua ngoài cửa hàng gia vị. Bạn có thể cất những hạt giống rau mùi trong tủ lạnh hoặc trong tủ khô. Loại rau này sẽ cho món cà ri, các món ăn từ gia cầm, dưa chua, hương vị thơm ngon nhất.
0 Nhận xét
Post a Comment