Cùng với phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các quán ăn cửa hàng mọc lên như nấm phục vụ thực khác bằng mô hình lớn hơn, chuyên nghiệp hơn thay thế mô hình của hàng tư nhân, quán ăn nhỏ. Tuy nhiên, song song với quá trình phát triển, ô nhiễm không khí đặc biệt tại khu đô thị lớn, khu đông dân cư, khu phố ẩm thực càng trở nên nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến không khí cư dân sống xung quanh. Mặc dù thực tế, các quy định nhà nước về khí thải bếp công nghiệp chưa chặt chẽ, các xung đột nhà hàng & cư dân xảy ra, thì các bộ ngành chức năng mới vào cuộc xử lý. Giải pháp nào xử lý khói bếp công nghiệp toàn diện, triệt để, giải quyết được vấn đề ô nhiễm khí thải của bếp công nghiệp ?
Hệ thống xử lý khí thải bếp công nghiệp toàn diện Dr.Air
Thành phần chủ yếu khói bếp công nghiệp là gì ?
Khói thải bếp công nghiệp có các thành phần chính bao gồm : Dầu mỡ + Khói bếp + Mùi, có thể có bụi nhỏ, hoặc bồ hóng phát sinh trong quá trình nấu ăn. Thành phần khí thải nhà bếp công nghiệp có nguy cơ gây cháy nổ cao, đặc biệt là "DẦU MỠ".
Cháy nhà hàng bia Hải Xồm, thực khách bỏ chạy tán loạn
Xử lý triệt để từng thành phần có trong khí thải khói bếp công nghiệp
Tách lọc dầu mỡ trong khí thải khói bếp
Dầu mỡ cần loại bỏ khỏi khí thải bếp công nghiệp. Mô hình thông thường sử dụng phin lọc bẫy mỡ, nhưng hiệu quả thực tế không cao, do lượng hạt dầu nhỏ vẫn lẫn trong khí thải, đi vào hệ thống đường ống dẫn. Một giải pháp mới, quạt tách dầu bằng công nghệ sóng siêu âm, nguyên lý quạt mô phỏng theo hệ thống quạt máy bay, chỉ có khí đi qua, giữ lại 80 - 90% dầu mỡ có trong khí thải. Ưu điểm loại quạt này có thể kết hợp với phin lọc bẫy mỡ, thiết kế thành chụp hút khói bếp công nghiệp.
Loại bỏ hoàn toàn dầu & khử khói bằng công nghệ lọc tĩnh điện
Mô phỏng công nghệ lọc khói dầu tĩnh điện
Máy lọc khói dầu tĩnh điện là giải pháp xử lý khói dầu công nghiệp tiên tiến nhất hiện nay, hiệu quả lọc loại bỏ hạt dầu nhỏ, khử hoàn toàn khói bếp công nghiệp. Giải pháp này phổ biến trên toàn thế giới nhưng mới được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam. Nhược điểm lớn nhất là chi phí đầu tư ban đầu lớn, nhưng hiệu quả & chi phí vận hành thấp, tuổi thọ lớn >5 năm, có thể tái sử dụng sau mỗi lần vệ sinh phin lọc.
Hệ thống xử lý khói bếp công nghiệp xử dụng công nghệ lọc tĩnh điện.
Xử lý hoàn toàn mùi trong khí thải bếp công nghiệp
Công nghệ Ozone được lựa chọn như quy trình xử lý mùi giai đoạn cuối thông qua sử dụng máy tạo ozone. Thông thường, giải pháp xử lý mùi phổ biến sử dụng công nghệ đèn UV, màng lọc carbon than hoạt tính. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm yêu cầu khí phải xử lý sạch, không dầu mỡ & không tái sử dụng nhiều lần, tuổi thọ thấp. Trung bình đèn UV thường tuổi thọ tối đa 6000 - 8000 giờ, rất dễ cháy, trong khi màng lọc carbon than hoạt tính thì gần không tái sử dụng, thay thế định kỳ. Nhược điểm này được khắc phục toàn bộ bằng việc sử dụng máy tạo ozone công nghiệp, lắp đặt giai đoạn cuối hệ thống. Ưu điểm máy tạo ozone khử mùi công nghiệp tự sinh Ozone bằng nguồn nguyên liệu Oxy (20.9% VOL) có trong không khí, và đưa vào hệ thống khử mùi. Tuổi thọ máy Ozone >5 năm, gần như không phát sinh chi phí vận hành, hiệu quả khử mùi, phá vỡ chất hữu cơ bay hơi nhanh chóng, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, nấm phát sinh trong đường ống.
Kết luận, qua 3 bước xử lý, 100% khí thải khói bếp công nghiệp được xử lý triệt để hoàn toàn. Mô hình giải pháp này là lựa chọn tốt nhất hiện nay để xử lý ô nhiễm không khí, môi trường do khí thải nhà bếp sinh ra.
0 Nhận xét
Post a Comment