1. Ung thư do di truyền
Theo kết quả thống kê của các bác sĩ tại khoa Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai, có tới 20% bệnh nhân bị ung thư là do di truyền, đặc biệt là với phụ nữ có mẹ, hoặc chị gái có tiền sử bị ung thư. Trên thực tế, sự hình thành các tế bào ung thư là do quá trình sinh trưởng và phân chia để sản sinh tế bào mới bị rối loạn khiến các thành phần mang tính di truyền trong nhân tế bào trở nên ác tính, phát triển không kiểm soát, làm tổn thương mô và các cơ quan khác trong cơ thể. Với những người có gia đình từng bị ung thư, các tế bào ác tính có thể ẩn náu trong cơ thể và phát tác khi gặp điều kiện phù hợp. Do đó, các bác sĩ khuyên rằng, cá nhân có người thân từng bị bệnh ung thư cần đi thăm khám thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm, chính xác, tăng cao cơ hội điều trị thành công.2. Bị ung thư do hút thuốc lá
Thuốc lá là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác nhau cho con người trong đó, ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất. Kết quả thống kê cho thấy, 30% trong số bệnh nhân bị ung thư do yếu tố bên ngoài tác động là do sử dụng thuốc lá. Con số này được kết luận dựa trên sự so sánh giữa nhóm bệnh nhân hút thuốc lá và không hút thuốc lá.Với những người hút thuốc lá, tỉ lệ bị ung thư cao hơn so với người không hút thuốc. Trên thực tế, trong thuốc lá có tới 69 chất sinh ung thư như: benzopyren, nitrosamin, cadmium, niken, toluidin… từ đó dẫn đến các bệnh như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vùng mũi họng,
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, việc lạm dụng bia, rượu, ăn nhiều thịt, sử dụng ít rau xanh, hoa quả, hay thường xuyên ăn cá muối, dưa muối … cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư trực tràng cho cá nhân.
3. Sử dụng thực phẩm không an toàn dẫn đến ung thư.
Trong thời buổi hiện nay, khi vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, việc lạm dụng bia, rượu, ăn nhiều thịt, sử dụng ít rau xanh, hoa quả, hay thường xuyên ăn cá muối, dưa muối … cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư trực tràng cho cá nhân.
4. Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ gây ung thư vú
Sự ra đời của thuốc tránh thai cho phép phụ nữ kiểm soát việc mang thai của mình, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn nhưng loại thuốc này lại làm tăng tỉ lệ bị ung thư vú, đặc biệt là với những người sử dụng trên 10 năm.
Như vậy, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ung thư trong đó, đa số các nguyên nhân đều do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ bị ung thư, cá nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình. Đồng thời, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm nhất.
0 Nhận xét
Post a Comment