Rõ ràng, măng có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn nhưng việc áp dụng các phương pháp khử độc cũng là điều quan trọng. Khi việc chế biến không phù hợp, hàng loạt các vấn đề xảy ra với người dùng. Trên thực tế, việc ăn măng ngâm giâm chưa đủ thời gian, đậy vung khi nấu nấu, không nấu măng chín kỹ đều để lại nhiều nguy cơ, chúng khiến các chất độc không thể giải thoát, tích tụ và xâm hại cơ thể khi ăn. Ngoài ra, những người bị đau dạ dày, người đang mang thai cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi dùng măng, các bà nội trợ cần lưu ý những điều sau:
- Ngâm măng trong nước ấm hoặc nước gạo trong 2 đến 3 ngày.
- Trước khi nấu, cần luộc nhiều lần với nước sạch. Mỗi lần luộc khoảng 30 phút
- Trong quá trình nấu măng, cần mở vung để các chất độc bay ra ngoài.
- Không sử dụng măng khô đã bị mốc, có mùi lạ.
- Chỉ sử dụng măng ngâm khi chúng đã ngả sang màu vàng và có mùi chua
- Sử dụng máy khử độc thực phẩm ozone để loại bỏ tối đa sự tồn tại của chất acid cyanhydric, cyanide
Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi dùng măng, các bà nội trợ cần lưu ý những điều sau:
- Ngâm măng trong nước ấm hoặc nước gạo trong 2 đến 3 ngày.
- Trước khi nấu, cần luộc nhiều lần với nước sạch. Mỗi lần luộc khoảng 30 phút
- Trong quá trình nấu măng, cần mở vung để các chất độc bay ra ngoài.
- Không sử dụng măng khô đã bị mốc, có mùi lạ.
- Chỉ sử dụng măng ngâm khi chúng đã ngả sang màu vàng và có mùi chua
- Sử dụng máy khử độc thực phẩm ozone để loại bỏ tối đa sự tồn tại của chất acid cyanhydric, cyanide
Ghi chú theo Wikipedia
Hidro xyanua, còn gọi là Axit xianhiđric công thức hóa học HCN, muối tạo thành gọi là muối xianua. Đây là một loại axit rất độc, tất cả các muối của nó cũng rất độc, độc như nicotin (từ 2 đến 3 giọt có thể giết chết một con chó). Tuy nhiên về mặt hóa học, đây là một loại axit rất yếu, yếu hơn axit silixic (H2SiO3). Thế nhưng axit này có thể tạo phức với nhiều kim loại nhóm d như Fe, Cu, Ag, Au,... là chất trung gian để điều chế natri xianua (một dung môi để điều chế các kim loại hoạt động yếu như vàng, bạc, đồng, thuỷ ngân,... Ngoài ra axit này có thể tác dụng với các chất hữu cơ và axit này cũng tính khử mạnh. Xem thêm về hóa chất này tại đây.
0 Nhận xét
Post a Comment