Hoa quả Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hầu hết là hàng nhập lậu, chúng được thương lái bán tràn lan tại các khu chợ đầu mối và từ đó đưa đến chúng đến với người dùng Việt Nam. Không có gì đáng nói nếu như hoa quả Trung Quốc luôn luôn sạch sẽ, nhưng nó lại là sản phẩm không tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật. Để phân biệt hoa quả Trung Quốc với hoa quả nội hoặc hoa quả nhập khẩu bạn có thể dựa vào đặc điểm và hương vị.
Đặc điểm chung của hoa quả Trung Quốc thường có kích thước rất đều đặn, vỏ sáng láng và tươi lâu hơn do có chất bảo quản.
Phân biệt Nho Ninh Thuận và Nho Trung Quốc
Khi ăn nho Trung Quốc sẽ cảm nhận vị ngọt gắt do chất tạo ngọt gây ra, vỏ nho mỏng có màu xanh mướt hoặc tím đỏ, thi thoảng có đốm trắng trên vỏ. Nho này thường bán nhiều tại vỉa hè thành phố, đặc biệt thủ đô Hà Nội.
Nho Ninh Thuận |
Nho Ninh Thuận thì vị ngọt tự nhiên, hơi chua chua. Nho chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết, nắng, gió do vậy vỏ nho có vỏ màu hơi ửng vàng, trái không quá đều, quả nhỏ có thể bằn ngón tay trỏ, quả tao nhất bằng ngón cái. Các trái nho gắn kết chặt chẽ với nhau tạo thành chùm. Thời điểm vào vụ lớn nhất trong năm nho Ninh Thuận thường vào tháng 3 và tháng 4.
Phân biệt Nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc
Nhãn Hưng Yên |
Nhãn Hưng Yên có đặc điểm nhận dạng như : Vỏ màu vàng sậm, da trơn bóng. Cùi nhãn có hai dẽ xếp khít, khá dày, hơi khô. Khi ăn nhãn Hưng Yên sẽ cảm thấy vị ngọt thơm nhẹ, ăn sật. Thời gian thu hoạch nhãn thường vào cuối tháng 8 đếnkhoảng cuối tháng 9 hàng năm, nó thường chỉ kéo dài trong vòng 1 tháng.
Riêng với nhãn Trung Quốc bạn sẽ thấy quả khá to, trông mọng, vỏ cũng mỏng hơn. Phần cùi dày, nhiều nước. Nhãn loại này không có vị ngọt tự nhiên, nó có mùi vị ngọt hắc và khá nồng.
Phân biệt Đào Miền Bắc và Đào Trung Quốc
Đào Miền Bắc |
Đào Miền Bắc trái không to, có nhiều lông nhỏ, quả không đều, nhìn không đẹp mắt, ăn có vị thơm và hơi chát. Còn Đao Trung Quốc lại có vị chát đậm hơn, lông vỏ không nhiều và ăn thường xốp, không giòn.
Phân biệt Mận Bắc và Mận Trung Quốc
Mận Bắc |
Rất dễ phân biệt hai loại Mận này, với Mận Bắc, chúng ta thường thấy nó có màu không đều, thường màu đỏ hoặc màu vàng, có sự pha lẫn giữa hai mầu. Quả Mận không to, ăn rất giòn và vị chua rõ ràng. Thời vụ Mận Bắc thường kéo dài trong 2 tháng liên tiếp từ tháng 5 đến tháng 7.
Riêng với Mận Trung Quốc thì màu quả đã khác hoàn toàn, chúng có màu tím sẫm, quả khá to, ăn ngọt, ruột mận ăn cũng mềm hơn.
Phân biệt dưa lưới vàng Trung Quốc
Dưa lưới vàng Việt quả tròn, trái không to, ăn có vị ngọt mát, rất dịu. Trái lại, dưa lưới vàng Trung Quốc quả rất to, trung bình từ 2kg – 4kg 1 quả, trái dưa thường có hình bầu dục, ăn rất ngọt và cảm giác gắt.
Phân biệt táo Trung Quốc và Táo nhập khẩu
Táo nhập khẩu tại Việt Nam thường có nguồn gốc từ Châu  đặc biệt là Newzeland. Có thể nhận dạng táo nhập khẩu từ màu sắc vỏ đỏ sẫm, có khá nhiều đốm xung quanh. Trái lại, Táo Trung Quốc lại có màu hồng nhạt hoặc phấn hồng. Đặc điểm ngoài hai loại táo khác nhau do địa hình và khí hậu trồng có sự khác biệt hoàn toàn.
Táo Trung Quốc không có nhiều mùi thơm đặc trưng, trong khi các loại táo nhập từ Newzeland có mùi thơm rất rõ. Màu miếng Táo khi bổ ra, nếu là loại Táo Newzeland bạn sẽ thấy được màu vàng, ăn ngọt, mùi thơm. Trong khi Trung Quốc lại có màu vàng ngả trắng, ăn xốp vị ngọt hơi lợ.
Phân biệt Cam & Quýt Trung Quốc
Cam và Quýt là hai loại hoa quả sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Để phân biệt cam quýt từ Trung Quốc, bạn có thể để ý một vào đặc điểm sau của Cam & Quýt Trung Quốc:
- Vỏ bóng, mỏng, dính, màu vỏ vàng sẫm, không đều.
- Vỏ dày đối với Quýt, bóc ra sẽ thấy 2 đầu múi chai và khô.
- Miếng cam thường có màu vàng nhạt, vắt nhiều nước. Nước Cam khi vắt có màu vàng nhạt, ngửi có mùi hăng hắc.
- Ít hạt
Với loại Quýt Việt, vỏ sẽ mỏng hơn và thường có dấu hiệu bị nám. Loại quả nhập khẩu sẽ có màu vàng không loang, ăn vị thơm, ngọt tự nhiên. Cam loại này vắt ít nước, có màu vàng nhạt hẳn, lòng quả có màu gần tương đương như vỏ.
Ngoài ra, bạn có thể phân biệt quả Lựu Việt Nam bởi hình dáng trái nhỏ, có nhiều hột, dày và màu vỏ xanh, còn Lựu Trung Quốc thì quả rất to, trong, vỏ khi bóc mỏng hơn, màu sắc bắt mắt hơn. Lưu ý khi mua các loại hoa quả nhập khẩu, không nên mua loại hoa quả nhập khẩu có seri 4 số và bắt đầu bằng số 4 hoặc 3. Đây là loại hoa quả biến đổi gen và thường có tồn đọng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép.
0 Nhận xét
Post a Comment