Theo thống kế, số người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi sự thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể liên quan đến độ tuổi chiếm khoảng 25 triệu, và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hiện tượng mù lòa ở tuổi 55 trở đi.
Rất nhiều nghiên cứu tập trung vào sự ảnh hưởng thực phẩm tới bệnh về mắt đã chỉ ra vai trò quan trọng của thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, thực phẩm rất giàu hàm lượng dưỡng chất Lutein và Zeaxathin có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính về mắt. Thực phẩm giàu hàm lượng vitamin C, E, Beta carotene, axit béo O-mega 3, khoáng chất như kẽm có tác dụng ngăn chặn căn bệnh về mắt có liên quan đến độ tuổi.
6 thực phẩm hàng đầu có tác dụng ngăn chặn và cải thiện thị lực
Cải xoăn
Bạn có thể chế biến cải xoăn thành nhiều món có hương vị khác nhau : Món Salad, nước ép rau củ quả, … Cải Xoăn là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất luten, zeaxanthin, beta-carotene, trung bình 1 cốc rau cải xoăn có chứa hơn 20 mg hợp chất zeaxanthin và luten.
Ngô
Ngô hữu cơ có có khả năng bổ sung nhiều hàm lượng luten và zeaxanthin, làm tăng lượng lutein và chất chống oxy hóa. Một số món ăn hấp dẫn với ngô như làm súp với thịt hầm, hoặc ngô luộc. (Lưu ý : Không nên sử dụng quá nhiều loại ngô biến đổi gen, nó chỉ có hại chứ không có lợi cho sức khỏe).
Rau bina
Ở Việt Nam, Rau bina thường được gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt. Rau bina có hàm lượng dinh dưỡng cao mà ít có ở những loại rau khác, nó có khả năng bổ xung các loại chất như sắt, omega – 3 và ddwacj biệt hàm lượng lutein cao, 1 cốc có khoảng 20,4 mg lutein. Rau bina có thể sử dụng thành nhiều món ăn khác nhau như nước ép rau bina, rau bina nấu canh thịt, …
Bông cải xanh
Nó còn có tên khác là súp lơ xanh, được biết đến hàm lượng cao chất xơ nhưng nó cũng không thiếu dinh dưỡng với bộ sưu tập các chất cần thiết cho việc cải thiện thị lực mắt : Vitamin C, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Bông xải xanh có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon và kết hợp với nhiều thực phẩm khác tạo nên món ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Trứng
Một quả trứng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như Vitamin E, axit omega-3, lutein. Tùy vào loại trứng khác nhau, hàm lượng các dưỡng chất bổ xung cho cơ thể cũng khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần tìm các loại trứng được nuôi theo phương pháp sạch tự nhiên và nó được bảo quản tốt trong trong tủ lạnh. Muốn trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ nên sử dụng trứng có tuổi thọ dưới 1 tuần.
Cam
Hàm lượng vitamin C trong cam có thể cải thiện sức khỏe của mô mắt và ngăn chặn bệnh về mắt có liên quan đến tuổi. Vitamin này có tác dụng khác là tái sinh các chất chống oxy hóa quan trọng chẳng hạn như vitamin E.
0 Nhận xét
Post a Comment