Sự thật là tất cả chúng ta, ai cũng đều lãng phí thức ăn và
điều đó làm tốn kém tiền của. Cũng như khi chúng ta lãng phí nước thì môi trường
cũng bị phá hủy. Hãy bắt đầu với những mẹo cơ bản nhất sau đây để giữ thực phẩm
được lâu hơn.
Xem thêm : 8 Mẹo vặt giúp giữ trái cây mùa hè và rau tươi ngon lâu hơn
Bảo quản các loại quả mọng nước.
- Rửa các loại quả này trong hỗn hợp nước gồm 3 cốc nước và 1 cốc giấm, sau đó vớt ra và tráng lại bằng nước.
- Bỏ chúng vào máy trộn salad có lót khăn giấy. Hãy trộn đến khi tất cả quả đều khô.
- Lấy khăn giấy đặt vào một hộp kín và bỏ quả vào bên trong. Để nắp hộp hơi hé để hơi ẩm có thể thoát ra ngoài.
A xít Acetic có trong giấm sẽ phá hủy các vi khuẩn và các mầm
mốc gây hại trên vỏ quả giúp giữ quả tươi sạch. Làm theo cách này bạn có thể giữ
được chúng trong vài ngày hoặc có thể vài tuần.
Bảo quản khoai tây và hành riêng biệt
- Bỏ hành và khoai tây vào 2 túi rộng
- Đảm bảo cả 2 túi này đều thoáng khí
- Đặt 2 túi cách xa nhau ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng là từ 7 – 12 độ C
Khi để chung với nhau, khoai tây và hành chưa qua chế biến sẽ
phản ứng hóa học với nhau và kết quả là cả hai đều bị hỏng rất nhanh.
Bảo quản các loại rau ăn lá.
- Loại bỏ tất cả các lá đã bị hỏng trước khi bảo quản.
- Sử dụng khăn giấy bọc rau cẩn thận sao cho khí ẩm có thể thoát ra ngoài.
- Bỏ rau vào túi ni lông dùng để bảo quản thực phẩm. Lưu ý nên để riêng biệt các loại rau với nhau. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Độ ẩm quá mức sẽ làm rau bị thối nhanh hơn. Khăn giấy có thể
loại bỏ vấn đề này và giúp bạn giữ chúng thêm 1 – 2 ngày.
Không nên bảo quản trứng ở cửa tủ lạnh.
- Đặt trứng sâu bên trong tủ lạnh để giữ lạnh.
- Bỏ vỏ trứng và rút hết lòng đỏ ra, trộn ½ thìa cà phê muối (hoặc 1 thìa canh đường tùy vào mục đích sử dụng) vào mỗi cốc đựng trứng sống, sau đó làm đông lạnh chúng. Cách này giúp giữ trứng tươi ngon khoảng 1 năm.
- Nên bảo quản lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt.
Tiếp xúc với không khí ấm mỗi lần mở tủ lạnh nên của tủ lạnh
sẽ là nơi ấm nhất. Nhiệt độ lạnh sẽ ngăn cản vi khuẩn sinh sôi và sự phân hủy
diễn ra chậm hơn.
Bảo quản pho mát trong hộp giấy hoặc cùng với rau củ
- Trước khi giữ lạnh nên bỏ lớp vỏ bọc ngoài của pho mát đi và thay thế bằng túi giấy hoặc túi nhựa baoe quản thực phẩm.
- Hoặc bạn có thể đặt vào một cái hộp giấy cứng hoặc cũng có thể giữ trong ngăn đựng rau củ vì ở đó có đủ độ ẩm để bảo quản pho mát.
- Khi muốn ăn bạn nên đem nó ra khỏi tủ lạnh trước vài giờ để cho pho mát bớt lạnh.
Pho mát chứa các loại en-zym sống và vi khuẩn có lợi mà
chúng thì cần oxy và độ ẩm để tồn tại. Các bước làm trên có thể làm chín chúng
trong quá trình bảo quản.
Bảo quản nấm trong túi
- Nếu bạn chỉ cần bảo quản nấm trong thời gian ngắn thì nên đặt nấm trong 1 cái túi giấy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong vòng 1-2 ngày.
- Để bảo quản lâu hơn bạn nên bọc nấm trong khăn giấy rồi bỏ vào trong túi ni lông có khoét lỗ.
- Hoặc có thể để nấm vào một cái bát có lót khan giấy rồi bọc lại bằng ni lông.
Nấm có xu hướng thoát hơi ẩm ra ngoài nên rất dễ bị mục.
Khăn giấy và túi bọc sẽ hấp thụ hầu hết khí ẩm thoát ra.
Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh
- Lót khăn giấy trong lòng bát to và đặt cà chua vào.
- Chú ý để cuống quả cà chua quay lên trên.
- Bảo quan ở trong nhiệt độ phòng, tránh xa ánh nắng và chỗ có nhiệt độ cao. Thỉnh thoảng tráo đổi chỗ quả cà chua để chúng không bị dập.
Giữ cà chua trong tủ lạnh sẽ làm mất hương vị và thay đổi cấu
trúc của cà chua làm nó bị nhũn ra và thối.
Bạn có thể ngừng việc lãng phí thức ăn và tiết kiệm tiền chỉ
với một chút nỗ lực nhỏ nhoi. Hãy vận dụng những mẹo trên ngay hôm nay.
0 Nhận xét
Post a Comment