Ớt là rau gia vị phổ biến trong món ăn, đặc biệt món ăn cay
như tiêu ớt với thịt bằm, món sốt, … Quả ớt chín thường có vị cay và nồng hơn
so với một lọ giấm ớt vị thanh, cay cay, dịu dịu. So với ớt nguyên quả, giấm ớt
được ưu thích hơn bởi vị cay nó dễ chịu và thích hợp với nhiều món ăn như xào,
thịt hấp, hải sản, bún phở.
Để làm giấm ớt, bạn cần chuẩn bị một số thành phần nguyên liệu
sau :
- 200 gam ớt tươi (chọt ớt chỉ thiên loại vừa)
- 5 gam hạt giêu
- 2 muỗng cà phê rượu trắng
- 15 gam muối
- 10 gam đường
- Tơi tươi 5 – 6 tép vừa
Bạn có thể cho thêm dàu mè nếu thích, màu giấm ớt tất nhiên
trông sẽ ngon và sánh hơn.
Các bước làm giấm ớt và ảnh minh họa
Bước 1 : Sơ chế ớt
Ớt rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn, có thể phơi ớt dưới nắng để loại bỏ nước. Bạn nên đeo gang tay khi làm món giấm ớt, tránh bị dính ớt và bôi vào mắt, dễ dẫn tới bị bỏng. Tiếp theo, loại bỏ cuống mỗi quả ớt.
Bước 2 : Giã nhỏ ớt bằng cối giã
Ớt đã bỏ cuống và ráo nước, cho vào một cái cối sạch khô nước và dã nhỏ sau đó đổ từng mẻ vào một chiếc bát tô sạch. Nếu không có chày, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tất cả các công đoạn phải đảm bảo sạch 100%, các dụng cụ khô nước.
Bước 3 : Trộn nguyên liệu làm giấm ớt
Đập dập tép tỏi bằng cối, đổ chúng vào bát ớt vừa giã cùng với nguyên liệu chuẩn bị sẵn bao gồm : Muối, đường, hạt tiêu. Trộn đều bằng tay. Chú ý đeo gang tay khi trộn.
Bước 4 : Làm giấm ớt
Chuẩn bị lọ thủy tinh rửa sạch để khô và có lắp đậy kín. Cho ớt đã trộn vào bên trong lọ, thêm một chút rượu trắng để tránh vi khuẩn và dầu mè (nếu có).
Để lọ giấm ớt vào chỗ khô ráo. Thời gian ngâm sau khoảng 1 tuần có thể sử dụng cho các món ăn. Bảo quản giấm ớt trong tủ lạnh sau khi sử dụng, làm như vậy bạn có thể dùng lọ giấm ớt trong khoảng 1 tháng.
0 Nhận xét
Post a Comment